Share Động lực trong chính ngành nghề mà Anh Chị đã chọn

BOT_Share

BOT HQMMO
29/5/22
8
0
1
Nguồn (FB/Group)
Mỹ Linh (Cuồng Phong Hội (Chém gió về Áo thun/eCommerce/Shopify/...))
#9 ĐỘNG LỰC

Xin chào các anh chị. Tôi lớn tuổi rồi nên cũng không thích viết dài dòng. Nay thấy các anh chị trẻ đang có nhiều biểu hiện tiêu cực khi thị trường đi xuống.

Lẽ dĩ nhiên đây là điều không ai mong muốn, ngay cả bản thân tôi, khi sắp tới tuổi có cháu rồi tôi cũng cảm nhận được sự khó khăn chung.

Tôi xin nói qua về động lực làm việc và vấn đề anh chị gặp phải, xem chúng ta có điểm chung nào, phương án khắc phục nhé.

Các anh chị đánh mất đi động lực khi:

- các anh chị cho rằng mình đã giàu đủ, đã tự do tài chính.
- các anh chị làm mãi nhưng vẫn thất bại, nản lòng.
- các anh chị bị thất bại ở lĩnh vực khác, và đang đổ lỗi cho mình gặp phải dây đen.
- các anh chị không tìm được sở trường hay sở thích của mình trong công việc.
- các anh chị bị áp lực khi mải so sánh với bạn bè.
- các anh chị ôm hết việc về mình, vô tình áp lực tạo ra sự kỳ vọng quá lớn.
- nhiều lý do khác nữa.

Quan điểm của tôi là các anh chị cần phải tự xem xét lại chính bản thân mình, dù muốn hay không, làm việc phải có động lực. Muốn thay đổi bản thân, tìm ra động lực giúp anh chị có bộ óc tỉnh táo và minh mẫn, những quyết định sáng suốt, không đơn giản là một hai ngày, một vài cuốn sách, một vài lời khuyên từ cộng đồng, bạn bè mà các anh chị bứt phá ngay được.

Tôi cho rằng, các anh chị cần đầu tư. Đầu tư ở đây tôi chia ra 2 lĩnh vực đó là đầu tư kiến thức và đầu tư tài chính. Đối với đầu tư bản thân(kiến thức), tùy vào anh chị đang làm việc trong ngành nghề nào.

Mấu chốt là anh chị đã và đang là chuyên gia trong lĩnh vực các anh chị làm việc hay chưa?

Bởi vì các anh chị chỉ thật sự hữu ích khi bản thân anh chị là một chuyên gia trong công việc mà anh chị đang làm. Nếu chưa là chuyên gia thì hãy tìm mọi cách để biến mình trở thành một chuyên gia. Bởi vì, ta nói khi anh chị giỏi thật sự, a/c sẽ tự kiếm được tiền, tự nâng được giá trị bản thân mình lên mà khỏi cần mặc cả lương, làm việc cũng không bị tâm lý ảnh hưởng nhiều.

Khi anh chị giỏi, vận may sẽ tới sau những nỗ lực của bản thân. Naval có nói cho các anh chị cách Làm giàu không nhờ may mắn rồi, các anh chị tìm hiểu đọc xem sao.

Giá trị gấp nhiều lần mấy cuốn sách selfhelp trên tiki.

Đối với đầu tư tài chính, các anh chị thừa biết về quy luật cung cầu và tâm lý đám đông. Các anh chị là nhà buôn nên sẽ buôn giỏi hơn ai hết. Tuy nhiên, đối với lĩnh vực tài chính, các anh chị đi buôn cũng không chắc thắng được các sóng crypto, sóng bất động sản , sóng chứng khoán. Vì các anh chị không được dạy các bài học cơ bản về đầu tư, cũng trang bị giáo mác, kiếm thế đầy đủ, nhưng ra trận chẳng có gì trong đầu, các anh chị sẽ thất bại.

Có một điểm chung giữa 2 loại hình đầu tư mà tôi nói trên, đó là đích đến của sự tự do.

Các anh chị được tự do trong công việc, tự do trong tài chính, tự do lựa chọn các mối quan hệ và tự do trong sở thích( một số anh cười khúc khích khi đọc tự do quan hệ).

Để tới được hành trình tự do, tôi đưa ra lời khuyên với các anh chị:

- Muốn có lãi kép thì phải trải qua quá trình tích lũy lâu dài, tích lũy kiến thức , tích lũy vật chất, tích lũy kinh nghiệm. Còn tích lũy bằng cách nào, bao lâu lại phụ thuộc vào kế hoạch của anh chị. Nếu anh chị chỉ xem tiktok, lướt tin rác trên fb hàng ngày, các anh chị mong đợi gì?
- Muốn có bứt phá thì phải sử dụng đòn bẩy, đó là đòn bẩy thời gian (sử dụng công nghệ tự động, thời gian của nhân viên, sức mạnh cộng đồng, sức mạnh cộng hưởng của các mối quan hệ). Bởi vì ai cũng chỉ có 24h/ ngày. Trong giới hạn độ tuổi và sức lao động ngày càng thu hẹp, tuổi nghỉ hưu đâu đó 65 tuổi, các anh chị đã bao giờ tưởng tượng mình sẽ ra sao sau 5 - 10 năm chưa? Một số anh chị sẽ nói chỉ cần lấy ngắn nuôi dài, cái đó tôi không phủ nhận, vì nó đã là chiến lược của anh chị. Tức là anh chị đã có đầu tư, đã chuẩn bị kế hoạch của riêng mình rồi.
- Các anh chị phải có mục tiêu, từ đó thiết lập một kế hoạch. Khi đó mọi thứ các anh chị làm sẽ xoay quanh mục tiêu và kế hoạch ấy, các anh chị sẽ tích lũy được rất nhiều thứ mà bản thân các anh chị sẽ ngỡ ngàng. Đấy sẽ là động lực to lớn để các anh chị làm việc mà không bị chán.
- Kệ bố đời, bởi vì các anh chị cứ lo hoàn thiện bản thân, lo cho kế hoạch của anh chị đi, đừng quan tâm tới quá nhiều vấn đề mà nó không nằm trên đường đi của các anh chị. Các anh chị có thể unfollow những thứ anh chị cho là không phù hợp, để thanh lọc kiến thức cho riêng mình, cho bớt nhiễu.

Cuộc sống của các anh chị sau này, 5 - 10 năm, sẽ giàu có và văn minh. Bạn bè anh chị cũng vậy, khi chúng ta cùng giàu có và văn minh, cuộc sống các anh chị nhiều ý nghĩa, các anh chị giúp đỡ được nhiều người, các anh chị lại đi giảng lại cho người khó khăn về động lực cuộc sống.

Tôi dừng bài viết ở đây, và mong muốn nhận được nhiều góp ý của các anh chị.

Có rất nhiều các anh chị trẻ tuổi mà tài năng ở trong nhóm, các anh chị ấy đã hết động lực chia sẻ, vì thứ các anh chị ấy nhận lại, chẳng có gì, mọi người không hành động. Họ chỉ xem như một bài viết vô thường, thích thì like, chê bai thì lướt.
Nhờ cháu admin xinh gái tìm một tấm hình phù hợp với bài viết.

--------------------------------------
Xin phép được gọi người gửi Cfs này là bác ạ. Cảm ơn bác đã mang đến động lực và góc nhìn tinh thần lạc quan.
Khi đọc bài viết này mình cảm thấy cực kỳ yêu đời, không biết mọi người thì thế nào nhỉ???

1653810589354.png